ĐOÀN TỔ SỐ 03 KIỂM TRA THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 485 TẠI XÃ YÊN TĨNH

Thực hiện quyết định số 485/QĐ-UBND, ngày 21 tháng 3 năm 2024, về thành lập các tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra thúc đẩy thực hiện các Chỉ tiêu KT-XH năm 2024 của UBND huyện Tương Dương; Thông báo số 55/TB-UBND, ngày 30 tháng 4 năm 2024 về thông báo chương trình công tác tháng 5 năm 2024 của UBND huyện.

Sáng nay, ngày 07 tháng 5 năm 2024, Đoàn kiểm tra tổ số 03 do Ông Lô Thanh Nhất, Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Tương Dương, Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND xã Yên Tĩnh, nhằm nắm bắt, kiểm tra tình hình triển khai và thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH quý 1 năm 2024 và tiến độ thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Cùng đoàn có Lãnh đạo các phòng ban cấp huyện, đồng chí chuyên viên.

Ngay từ đầu năm UBND xã đã bám sát Quyết định số 2137/QĐ-UBND ngày 29/12/2023 của UBND huyện Tương Dương về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Nghị quyết số 42/NQ-HĐND ngày 16 tháng 01 năm 2024 của HĐND khóa XX, kỳ họp thứ 7 về nhiệm vụ năm 2024. UBND xã đã kịp thời ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 22/01/2024 của UBND xã Về việc giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội, Quôc phòng – An ninh cho các bản; cũng như bám sát các giải pháp chỉ đạo, điều hành của UBND huyện các chương trình Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND xã để kịp thời hóa thành các giải pháp chỉ đạo, điều hành, phấn đấu để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội, sau 4 tháng thực hiện kết quả đạt được chỉ tiêu Kế hoạch huyện, Nghị quyết xã giao 03/44 chỉ tiêu của từ tháng 01 đến thời điểm kiểm tra như Diện tích cây sắn đạt 250% KH, NQ; Diện tích nuôi trồng thủy sản 100%KH, NQ; Số học sinh trường Mầm non 100,58% KH,NQ; tỷ lệ dùng nước hợp vệ sinh 100% KH, NQ;  Trong 44 chỉ tiêu có 13 chỉ tiêu đạt từ 50-99,86 %, có 04 chỉ tiêu đạt từ 30-50%; có 08 chỉ tiêu đạt dưới 30%; có 16 chỉ tiêu đã và đang bắt đầu thực hiện; Số ước thực hiện thu ngân sách địa bàn dự báo đạt 110%; Tổng đàn gia súc, gia cầm đạt trên 100%; Chỉ tiêu cai nghiện đạt trên giao. Chỉ đạo xây dựng các loại mô hình kinh tế như Chăn  nuôi Lợn đen, chăn nuôi vịt, trồng cây ăn quả, xây dựng hợp tác xã Chè dây...

( một số hình ảnh Trưởng đoàn thăm mô hình chăn nuôi của Hộ Vi Văn Thương bản Pả Khốm)

Các chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) được xã triển khai tích cực; việc huy động, lồng ghép, phân bổ vốn đầu tư bám sát các tiêu chí xây dựng NTM, tập trung nguồn lực ưu tiên đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, điện lưới, thủy lợi và cấp nước sinh hoạt cho người dân; nguồn vốn sự nghiệp ưu tiên phân bổ thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần nhằm hỗ trợ sinh kế, nâng cao đời sống người dân.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra phân tích, làm rõ hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp giúp xã Yên Tĩnh hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, nhất là tháo gỡ khó khăn để bản Cặp Chạng đạt chuẩn NTM vào năm 2024. Lãnh đạo Ông Lữ Khăm Phon, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh, đề xuất kiến nghị 02 nội dung: Đề nghị các phòng ban cấp huyện tiếp tục quan tâm giúp đỡ xã Yên tĩnh trong quá trình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG, nhất là mục tiêu xây dựng bản Cặp Chảng đạt chuẩn NTM vào năm 2024 và Quản lý vi phạm vận tải hành khách trên địa bàn có hành vi trốn thuế..

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Lô Thanh Nhất, Phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu xã Yên Tĩnh tập trung chỉ đạo quyết tâm, quyết liệt thực hiện kế hoạch thu ngân sách trên địa bàn bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch giao. Rà soát các nội dung, tiêu chí, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí bản được chọn về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2024 theo kế hoạch đề ra. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn; triển khai kế hoạch bán đấu giá quyền sử dụng đất, phấn đấu tăng thu so với dự toán huyện giao. Đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn; ưu tiên triển khai các dự án trọng điểm; tích cực xuống cơ sở để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án. Tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành và người dân trong xã về các chương trình mục tiêu Quốc gia, tạo sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng thực hiện và bảo đảm đúng mục tiêu, đối tượng. Đồng thời yêu cầu xã xác định rõ tiềm năng, lợi thế của xã để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; hình thành các vùng sản xuất chuyên canh để phát triển sản phẩm hàng hóa mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân tăng thu nhập. Chú trọng công tác giảm nghèo, tạo sinh kế nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Rà soát cơ sở vật chất, huy động mọi nguồn lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm công tác dạy học của nhà trường, tổ chức làm tốt công tác tổng kết năm học 2023-2024, tham gia dự thi đầu vào các cấp học, khuyến khích động viên kịp thời cho đội ngũ giáo viên, học sinh giỏi kịp thời. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục; sâu sát cơ sở, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Triển khai các chương trình, đề án lớn của tỉnh, huyện cần thực chất, không chạy theo thành tích.

HIỀN HỒ